Follow Sống Khoẻ 24/7
Squat có khiến bạn bị lùn không?

Squat có khiến bạn bị lùn không?

Có rất nhiều tranh cãi xoay quanh việc liệu “Squat có bị lùn không?” Nhiều người lo ngại, squat có thể làm hạn chế sự phát triển chiều cao và khiến bạn thấp hơn. Vậy, thực tế như thế nào? Hãy tiếp tục đọc vì bài viết này sẽ đưa ra câu trả lời cũng như những lời khuyên hữu ích giúp bạn tập squat an toàn và đúng cách. Hãy cùng theo dõi nhé. 

1. Squats có bị lùn không?

Squat đồng nghĩa với việc tần suất bạn phải hạ thân dưới xuống nhiều lần. Nhiều người tin rằng việc này sẽ gây áp lực lên sụn tăng trưởng. Sụn tăng trưởng là vùng hoạt động gần với phần cuối của xương. Vì vậy, tổn thương ở khu vực này có thể làm cho xương bị cong hoặc ngắn hơn bình thường.

Tuy nhiên, không có tài liệu hoặc bằng chứng khoa học nào chứng minh về sự tăng trưởng cho thấy squat có thể khiến các sụn tăng trưởng tổn thương.  Vậy, squat có bị lùn không?

Squat có bị lùn không
Chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh squat khiến các sụn tăng trưởng tổn thương

Trên thực tế, nếu squat được thực hiện đúng cách, tỷ lệ chấn thương gần như thấp hơn so với các hoạt động thể chất khác.

Nói cách khác có nghĩa là squat sẽ không khiến bạn bị lùn đi như bạn nghĩ.

Tuy nhiên, nghiên cứu chỉ ra rằng nếu bạn hạ thân sẽ gây co rút cột sống. Trên thực tế, nó chỉ nén cột sống của bạn khoảng 3-4mm và sau đó cột sống sẽ trở lại chiều dài bình thường trong một giờ tập luyện.

2. Những loại squat nào giúp tăng chiều cao?

Squat có bị lùn không? Không, hơn thế nữa còn có thể giúp bạn tăng chiều cao. Vậy, có các cách tập squat nào giúp bạn tăng chiều cao nhanh chóng? Hãy tham khảo 3 cách dưới đây nhé:

2.1. Động tác squat cơ bản

Động tác squat cơ bản có bị lùn không
Động tác squat cơ bản

Bài tập tiêu chuẩn này là một cách tuyệt vời để mang lại cho bạn chiều cao cân đối.

 • Đứng thẳng.
 • Gập đầu gối và đẩy hông về phía sau. Trọng lượng dồn vào gót chân.
 • Di chuyển thân xuống cho đến khi đùi gần song song với sàn nhà.
 • Giữ trong vài giây, sau đó nâng lên và lặp lại.

2.2. Squat nhảy

Jump Squat có bị lùn không
Jump Squat

Squat có bị lùn không? Bài tập bật nhảy này giúp hỗ trợ điều hòa các khớp và cơ của phần dưới cơ thể, từ đó thúc đẩy chiều cao.

 • Bắt đầu với tư thế đứng bình thường.
 • Gập đầu gối trong khi hạ thấp hông về phía sau. Sau đó từ từ hạ xuống.
 • Nâng cao cánh tay lên trước vai.
 • Nhảy lên khỏi sàn trong khi kéo cánh tay xuống và đẩy hông ra sau.
 • Đảm bảo rằng cơ thể đứng thẳng khi trở lại tư thế ban đầu.

2.3. Deep squat

Deep Squat có bị lùn không
Deep Squat 

Bài tập này là sự kết hợp giữa jump squat và squat cơ bản.

 • Bắt đầu với tư thế ngồi xổm bình thường.
 • Hạ đầu gối xuống và nâng cao cơ thể một bên và đưa tay lên.
 • Sau đó uốn cong đầu gối  và tiếp tục nâng cao cơ thể của bạn ở phía bên còn lại.
 • Hãy đảm bảo rằng cơ thể thẳng khi bạn nâng người lên.

3. Lợi ích của việc tập squat là gì?

Squat có bị lùn không? Squat không chỉ giúp làm săn chắc và tăng cường sức mạnh cho đôi chân mà còn đi kèm với rất nhiều lợi ích khác cho cơ thể của bạn.

3.1. Phát triển khối lượng cơ bắp

Nếu bạn muốn cải thiện khối lượng cơ bắp của mình, thì squat là một lựa chọn lý tưởng. Khi thực hiện động tác squat, sẽ khiến chi dưới hoạt động mạnh hơn.

Nếu bạn liên tục tác động đủ lực vào chúng, xương của bạn sẽ phát triển mạnh mẽ hơn và tự nhiên, từ đó phát triển cơ bắp.

3.2. Đốt cháy thêm calo

Lợi ích của squat - squat giúp đốt cháy calo
Squat giúp đốt cháy calo

Bạn có biết rằng squat giúp đốt cháy chất béo nhanh hơn bất kỳ bài tập nào không? Nếu bạn thực hiện squat thường xuyên, đây là cách dễ dàng giúp bạn giảm cân, đặc biệt là giảm cân ở vùng bụng.

3.3. Ngăn ngừa nguy cơ chấn thương

Squat có bị lùn không? Không, không chỉ thế còn giúp xương chắc khỏe.

Nếu bạn thường chơi thể thao, tổn thương đầu gối và gân kheo là loại chấn thương khá phổ biến. Vì vậy, nếu bạn thực hiện các bài tập squat thường xuyên sẽ giúp tăng cường cơ gân kheo, tăng cường sự ổn định của đầu gối và giúp chắc xương hơn. Nhờ đó giảm thiểu tối đa các chấn thương khi chơi thể thao, vận động mạnh.

3.4. Thúc đẩy tính linh hoạt

Bằng cách di chuyển cơ thể qua lại liên tục, bạn không chỉ tăng cường sức mạnh mà còn tăng cường sự linh hoạt.

3.5. Cải thiện tư thế của bạn

Khi bạn phát triển sức mạnh chi dưới, bạn chắc chắn sẽ cải thiện tư thế của mình. Nếu bạn squat ở một hình thức phù hợp, nó có thể cải thiện sức khỏe vùng hông. Nó cũng xây dựng sức mạnh thân thể để ngăn ngừa gù lưng hiệu quả.

4. Nên tập squat bao nhiêu lần một ngày?

Không có con số cụ thể về số lần tập squat hiệu quả. Nếu bạn là người mới tập, bạn có thể thực hiện 3 hiệp từ 12 đến 15 lần với ít nhất một kiểu squat. Chỉ nên thực hiện vài ngày trong tuần để các cơ có thể nghỉ ngơi.

Nên tập squat bao nhiên lần
Nếu bạn là người mới tập thì chỉ nên tập với tần suất vừa phái

Nếu đã tập thành thạo tất cả các bài squat ở trên, bạn có thể nâng cấp với thử thách squat 30 ngày. Nhưng hãy nhớ rằng 1 lần tập nên ít nhất 12 đến 15 lần. Trong trường hợp bạn muốn tập luyện cường độ cao hơn, bạn có thể thêm số lần tập sao cho phù hợp với thể trạng bản thân là được.

5. Những điều cần cân nhắc trước khi tập squat

 • Luôn khởi động trước khi thực hiện squat – ít nhất 5 phút kéo căng cơ và 10 phút để ngăn ngừa chấn thương, để thả lỏng cơ và tăng cường phạm vi chuyển động.
 • Biết đâu là giới hạn của mình và tập với cường độ phù hợp.
 • Mặc dù squat là một bài tập hiệu quả nhưng chúng không phải là bài tập tốt nhất. Hãy kết hợp tập squat cùng các bài tập toàn thân khác. Ngoài ra, đừng quên kết hợp ăn uống lành mạnh và nghỉ ngơi đầy đủ để đạt hiệu quả tốt nhất.

Squat có bị lùn không? Câu trả lời là không. Trên thực tế nó còn giúp cải thiện chiều cao của bạn cũng như tăng mật độ xương, thể lực và vóc dáng của bạn. Ngoài ra đừng quên kết hợp với chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng hợp lý. Như vậy mới đạt được hiệu quar tốt nhất. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Related Posts