Cách chữa bệnh ho gà ở trẻ em

Triệu chứng thường gặp và cách chữa bệnh ho gà ở trẻ em

Nếu cơn ho của con bạn trở nên dữ dội, đó có thể là bệnh ho gà. Dùng thuốc ho thông thường có thể khiến cơn ho giảm thiểu nhưng không thể nào ngăn chặn được các biến chứng đe dọa tính mạng. Vì vậy, ba mẹ cần tìm hiểu thêm thông tin về căn bệnh này. Hãy theo dõi bài viết dưới đây và tìm hiểu sâu hơn về các triệu chứng và cách chữa bệnh ho gà ở trẻ em. 

1. Bệnh ho gà là gì?

Bệnh ho gà là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Khi nghiêm trọng, ho gà có thể dẫn đến viêm phổi, ngất xỉu, thiếu oxy và co giật.

Bệnh ho gà là gì
Bệnh ho gà là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp nguy hiểm

Vi khuẩn “tự nhốt mình” trong đường thở, vì thế, đây được coi là căn bệnh truyền nhiễm. Ho gà có thể lây sang người khác bất cứ khi nào người mắc bệnh hắt hơi hoặc ho. Bệnh có thể lây trong khoảng 3 tuần sau khi bắt đầu ho. Bệnh ho gà có thể kéo dài từ 1,5 – 3 tháng.

Căn bệnh này phổ biến nhất ở trẻ em. Nhưng trong thời gian trở lại đây, nó đang trở nên phổ biến hơn ở thanh thiếu niên và người lớn. Nếu không chữa bệnh ho gà ở trẻ em kịp thời, rất có thể sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí là tử vong.

2. Các triệu chứng của bệnh ho gà là gì?

Ho gà ở trẻ nhỏ thường xuất hiện nhiều triệu chứng rõ rệt, dễ nhận biết. Cụ thể:

2.1. Ho dữ dội

Bệnh ho gà gây ra một cơn ho khan nghiêm trọng. Khi hít vào ở cường độ cao tạo ra âm thanh “ọc ọc”. Điều này thường dễ phát hiện ở trẻ em hơn nhiều so với người lớn.

2.2. Ho kéo dài

Triệu chứng bệnh ho gà ở trẻ em
Ho dữ dội là triệu chứng điển hình của bệnh ho gà ở trẻ em

Ho kéo dài có thể bị nhẫm lẫn với cảm lạnh thông thường và rất ít người nghĩ đây cần phải chữa bệnh ho gà ở trẻ em. Tuy nhiên, ho kéo dài do cảm lạnh có thể chỉ xuất hiện ở 1 – 2 tuần đầu. Nhưng bạn cần lưu ý nếu ho dai dẳng kéo dài hơn hai tuần có thể là ho gà.

2.3. Các triệu chứng giống như cúm

Các triệu chứng ban đầu của ho gà thường tương tự như các triệu chứng cảm lạnh hoặc viêm phế quản như hắt hơi, sổ mũi và ho.

2.4. Ho từng cơn

Cách chữa bệnh ho gà ở trẻ em triệu chứng
Ho từng cơn gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của trẻ

Bệnh ho gà có thể làm gián đoạn việc ăn, ngủ và sinh hoạt hàng ngày. Bệnh này có cường độ mạnh và xâm nhập, làm gián đoạn các hoạt động và sinh hoạt hàng ngày của bạn. Thường sẽ ho từng cơn, bất kể khi nào. Vì vậy, nếu không chữa bệnh ho gà ở trẻ em kịp thời, rất có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ.

2.5. Nôn mửa

Mặc dù trường hợp này hiếm gặp ở người lớn, nhưng không hiếm trường hợp trẻ bị nôn trớ sau khi ho nếu bị ho gà.

Các triệu chứng đáng chú ý khác là:

  • Da xanh hoặc tím quanh miệng
  • Mất nước
  • Sốt
  • Khó thở

3. Làm gì nếu con bạn bị ho gà?

Khi trẻ bị ho gà, bạn nên thực hiện các điều sau để kịp thời điều trị và phòng bệnh:

1. Đến bác sĩ

Ho gà là một căn bệnh nguy hiểm cần được điều trị ngay lập tức. Đừng cố gắng tự dùng thuốc. Nếu bạn nghĩ rằng con bạn bị ho gà, hãy đưa chúng đến cơ sở y tế gần nhất . Bác sĩ có thể sẽ cung cấp một loại thuốc kháng sinh có thể ngăn chặn bệnh tật và ngăn vi khuẩn lây lan. Cách chữa bệnh ho gà ở trẻ em này là hiệu quả nhất để giúp trẻ vượt qua vài ngày đầu và giúp bệnh không trở nặng hơn.

2. Vệ sinh sạch sẽ 

Cách chữa bệnh ho gà ở trẻ em
Vệ sinh sạch sẽ giúp ngăn ngừa lây lan bệnh

Hãy đảm bảo ngăn chặn mọi sự lây lan vi trùng bằng cách hướng dẫn trẻ che miệng khi ho hoặc hắt hơi. Tốt nhất là ho hoặc hắt hơi vào khăn giấy, khuỷu tay hoặc đeo khẩu trang. Nếu vô tình hắt hơi vào tay, hãy rửa sạch tay thật kĩ bằng xà phòng.

3. Ở nhà

Để giữ cho khả năng lây nhiễm thấp, hãy giữ trẻ ở nhà dù trước hay sau khi đến bệnh viện. Với trẻ từ 1 – 3 tháng tuổi thì càng phải chú ý hơn.

4. Tiêm phòng

Hãy bảo vệ trẻ chống lại bệnh ho gà bằng vắc-xin bạch hầu, uốn ván và ho gà. Thay vì chữa bệnh ho gà ở trẻ em, hãy phòng bệnh. Bạn nên ghi chép lại để đảm bảo rằng bé được tiêm 3 liều trong khoảng thời gian từ 2 – 6 tháng tuổi và một liều nhắc lại khi bé được 18 tháng.

Các nghiên cứu cho rằng biến thể hiện tại ít gây ra khả năng miễn dịch lâu hơn so với biến thể cũ. Ở một số quốc gia như Úc, mũi tiêm nhắc lại thứ hai được tiêm khi 4 tuổi, trong khi ở Singapore, mũi tiêm nhắc lại thứ hai được tiêm vào năm 11 tuổi.

5. Bảo vệ bản thân

Người lớn cũng nên đề phòng bằng cách tiêm vắc xin phòng bệnh. Các nghiên cứu cho thấy khả năng miễn dịch do tiêm chủng gây ra sẽ giảm dần thời gian.  Phụ nữ mang thai nên tiêm vắc xin khi được 27 – 36 tuần để giữ an toàn cho cả thai nhi và mẹ.

Hy vọng các thông tin về triệu chứng cũng như cách chữa bệnh ho gà ở trẻ em trên hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top