Nguyên nhân gây trễ kinh nguyệt

9 nguyên nhân gây trễ kinh nguyệt và cách khắc phục

Chậm kinh không phải lúc nào cũng là dấu hiệu mang thai. Các nguyên nhân gây trễ kinh nguyệt có thể đến từ nhiều tình huống khác như căng thẳng quá mức, xúc động mạnh, thay đổi nội tiết tố. Chậm kinh có thể kéo dài từ 1, 2, 3 hoặc 5 ngày đến 1 đến 2 tháng. Vậy, nguyên nhân nào dẫn đến trễ kinh và cách khắc phục như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.!!

1. Nguyên nhân gây trễ kinh nguyệt

Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt dao động từ 21 đến 35 ngày. Nếu kinh nguyệt của bạn nằm trong phạm vi này, thì có lẽ không có lý do gì để lo lắng. Bạn có thể tính độ dài chu kỳ kinh nguyệt của mình bằng cách đếm từ ngày đầu tiên của một kỳ kinh đến ngày đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo.

Còn nếu bạn bị trễ kinh và đã thử thai ít nhất 2 lần (mỗi lần cách nhau 7 ngày) và kết quả là 1 vạch thì nguyên nhân trễ kinh có thể đến từ các trường hợp sau đây:

1.1. Cho con bú

Cho con bú là nguyên nhân gây trễ kinh nguyệt
Cho con bú là nguyên nhân khiến phụ nữ sau sinh không có kinh nguyệt

Nguyên nhân trễ kinh có thể là sau khi bạn sinh con. Nhưng đừng quá lo lắng! Nếu bạn đang cho con bú thì việc mất kinh là hoàn toàn bình thường. Trường hợp này được gọi là vô kinh cho con bú. Đây là một giai đoạn gây rối loạn nhịp điệu của chu kỳ kinh nguyệt. Đừng quá lo lắng vì sau một vài tháng kỳ kinh của bạn sẽ trở lại ngay thôi.

1.2. Giảm cân hoặc tăng cân

Các nguyên nhân gây trễ kinh nguyệt phổ biến liên quan đến cân nặng bao gồm rối loạn ăn uống. Trọng lượng cơ thể thấp cũng là một lý do tiềm ẩn khác khiến bạn bị trễ kinh.

Nếu trọng lượng cơ thể quá thấp, bạn có thể ngừng rụng trứng do thay đổi nội tiết tố. Các vận động viên tham gia một số hình thức tập thể dục, như chạy marathon, cũng có thể bị trễ kinh. Tương tự như trọng lượng cơ thể thấp, béo phì cũng có thể dẫn đến thay đổi nội tiết tố, dẫn đến không có kinh nguyệt.

1.3. Tập thể dục với cường độ mạnh

Tập luyện cường độ mạnh gây trễ kinh
Tập luyện cường độ mạnh có thể gây trễ kinh

Tập thể dục hàng ngày là rất tốt. Nhưng tập thể dục quá nhiều có thể dẫn đến estrogen (hormone điều chỉnh quá trình sinh sản của phụ nữ) suy giảm. Nhiều vận động viên bị vô kinh thứ phát. Điều này đồng nghĩa với việc họ có thể không có kinh trong khoảng thời gian dài. Thậm chí là từ 6 tháng hoặc lâu hơn nữa. Nguyên nhân gây trễ kinh nguyệt là do tập luyện nghiêm ngặt, quá sức.

1.4. Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

PCOS là tình trạng cơ thể sản xuất nhiều nội tiết tố nam androgen. Do sự mất cân bằng nội tiết tố này, quá trình rụng trứng ngừng hoặc trở nên không đều, và các u nang bắt đầu hình thành trong buồng trứng. Điều này dẫn đến một khoảng thời gian bị trễ kinh. Cùng với nội tiết tố androgen, các hormone khác như insulin cũng có thể bị PCOS phá vỡ.

1.5. Căng thẳng

Một chút căng thẳng trong cuộc sống của bạn sẽ không gây ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. Nhưng căng thẳng mãn tính sẽ khiến cơ thể bạn thiếu đi sự cân bằng vốn có. Căng thẳng kích hoạt hormone cortisol và đẩy cơ thể bạn vào chế độ sinh tồn. Nếu bạn đang bị căng thẳng kéo dài, cơ thể bạn có thể gây ra hiện tượng vô kinh và sẽ cản trở kinh nguyệt xuất hiện. Đây là một nguyên nhân gây trễ kinh nguyệt khá phổ biến hiện nay.

1.6. Thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai gây trễ kinh nguyệt
Sử dụng thuốc tránh thai gây trễ kinh nguyệt

Thuốc ngừa thai chứa các hormone progesterone và estrogen, ngăn cản buồng trứng phóng thích trứng. Trong vòng ba tháng, kinh nguyệt của bạn sẽ trở nên đều đặn sau khi bạn ngừng hoặc bắt đầu dùng thuốc tránh thai. Các loại thuốc tránh thai nội tiết tố khác được tiêm hoặc cấy vào cơ thể cũng có thể gây trễ kinh.

1.7. Các bệnh mãn tính

Một số bệnh mãn tính như bệnh celiac và tiểu đường cũng có thể ảnh hưởng đến kinh nguyệt của bạn. Sự thay đổi lượng đường trong máu có thể ảnh hưởng đến nội tiết tố. Bệnh tiểu đường không được kiểm soát tốt có thể là nguyên nhân gây trễ kinh nguyệt.

Bệnh Celiac rối loạn tiêu hóa gây viêm ruột non và ngăn cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng, góp phần làm trễ kinh nguyệt.

1.8. Tiền mãn kinh sớm

Đối với hầu hết phụ nữ, mãn kinh bắt đầu ở độ tuổi từ 45 đến 55. Nếu các triệu chứng của mãn kinh bắt đầu trước 40 tuổi, thì đó được coi là tiền mãn kinh sớm. Tiền mãn kinh sớm có nghĩa là nguồn cung cấp trứng của bạn đang giảm. Điều này có thể dẫn đến trễ kinh và cuối cùng là kết thúc kinh nguyệt.

>> Chậm kinh sau quan hệ lần đầu có phải có thai?

1.9. Các vấn đề về tuyến giáp

Các vấn đề về tuyến giáp như suy giáp và cường giáp, có thể làm rối loạn chu kỳ kinh nguyệt. Tuyến giáp sản xuất các hormone giúp điều chỉnh các quá trình của cơ thể. Nếu bị mất cân bằng, nó có thể khiến bạn bị trễ kinh.

May mắn thay, có những phương pháp điều trị hiệu quả cho các rối loạn tuyến giáp. Vì vậy hãy đến gặp bác sĩ nội tiết để xét nghiệm máu nếu bạn nghĩ rằng đây có thể là nguyên nhân gây trễ kinh nguyệt của bạn.

2. Làm thế nào để điều hòa chu kỳ kinh nguyệt?

Với các nguyên nhân trên có thể dẫn đến  “sự vắng mặt” của chu kỳ kinh nguyệt trong hơn 3 tháng. Trường hợp này gọi là vô kinh và bạn nên đến gặp bác sĩ nếu điều này xảy ra.

Kinh nguyệt cũng có thể được coi là chậm kinh khi bạn gái đến 16 tuổi mà chưa có kinh lần đầu tiên. Trường hợp này được gọi là vô kinh nguyên phát và cần được bác sĩ phụ khoa thăm khám. Tình trạng chậm kinh này có thể liên quan đến các vấn đề như chấn thương đầu, sinh non hoặc các khiếm khuyết ở cơ quan sinh sản. Điển hình như việc không có tử cung, màng trinh không hoàn thiện,…

nguyên nhân gây trễ kinh nguyệt
Làm thế nào để điều hòa kinh nguyệt?

Một số biện pháp dưới đây có thể giúp tránh các trường hợp chu kỳ kinh nguyệt không đều, chẳng hạn như:

 • Thực hiện lối sống lành mạnh. Tập thể dục thường xuyên và một chế độ ăn uống lành mạnh và đa dạng, nhiều trái cây và rau quả;
 • Tránh các chế độ ăn kiêng quá mức.
 • Duy trì cân nặng hợp lý;
 • Thực hiện thói quen sinh hoạt điều độ. Ngủ đủ giấc
 • Giảm căng thẳng
 • Cân bằng nội tiết tố

3. Khi nào trễ kinh cần đến gặp bác sĩ?

Hãy đến gặp bác sĩ nếu bạn nhận thấy các triệu chứng sau:

 • Bạn đã trễ kinh ba lần trở lên trong một năm.
 • Bạn có kinh thường xuyên hơn 21 ngày một lần.
 • Bạn có kinh ít thường xuyên hơn 35 ngày một lần.
 • Chảy máu kéo dài hơn bảy ngày.
 • Chảy máu nhiều hơn bình thường.
 • Đau bụng dữ dội trong ngày kinh nguyệt. Cơn đau không giống như các kỳ kinh khác
 • Bạn bị sốt.
 • Bạn bị chảy máu sau mãn kinh (chảy máu sau khi bạn đã bước vào thời kỳ mãn kinh và không có kinh trong một năm).

Mỗi nguyên nhân gây trễ kinh nguyệt đôi khi có thể chỉ ra một vấn đề sức khỏe. Vì vậy, tốt nhất bạn nên tới gặp bác sĩ để xác định rõ và có phương pháp điều trị phù hợp. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top