Follow Sống Khoẻ 24/7
5 sự thật đáng ngạc nhiên về huyết áp cao

5 sự thật đáng ngạc nhiên về huyết áp cao

Huyết áp cao không được kiểm soát làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Đây là những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới hiện nay. May mắn thay, tăng huyết áp có thể điều trị và ngăn ngừa được. Để giảm nguy cơ mắc bệnh, hãy kiểm tra huyết áp thường xuyên và có biện pháp kiểm soát huyết áp nếu nó quá cao. Dưới đây là 5 sự thật về căn bệnh tăng huyết áp nguy hiểm. Để phòng bệnh hiệu quả, đừng bỏ qua những thông tin dưới đây. Chắc chắn những thông tin này sẽ hữu ích với bạn. 

1. Cao huyết áp có thể liên quan đến chứng sa sút trí tuệ.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy tăng huyết áp có liên quan đến nguy cơ cao bị sa sút trí tuệ, mất chức năng nhận thức. Một số bằng chứng cho thấy việc không kiểm soát được huyết áp trong thời kỳ trung niên (từ 45 đến 65 tuổi) gây ra nguy cơ cao mắc chứng sa sút trí tuệ sau này.

Cao huyết áp gây sa sút trí tuệ
Tăng huyết áp có thể dẫn đến sa sút trí tuệ

Chính vì vậy, cần phải thật sự đề phòng căn bệnh này, hiểu rõ dấu hiệu, cách phòng bệnh và thường xuyên thăm khám bác sĩ để kịp thời phát hiện và xử lý.

2. Những người trẻ tuổi cũng có thể bị cao huyết áp.

Cao huyết áp không chỉ xảy ra với người lớn tuổi. Khoảng 1/4 nam giới và gần 1/5 phụ nữ tuổi từ 35 đến 44 bị cao huyết áp.

Huyết áp cao là nguyên nhân hàng đầu gây ra đột quỵ, một tình trạng đang có xu hướng gia tăng ở những người trẻ tuổi. Các chuyên gia cho rằng nguy cơ đột quỵ gia tăng ở những người trẻ tuổi là kết quả trực tiếp của tỷ lệ béo phì, cao huyết áp và tiểu đường – những tình trạng có thể phòng ngừa và điều trị được.

Người trẻ dễ bị huyết áp cao
Người trẻ dễ bị tăng huyết áp

Những người trẻ tuổi nên kiểm tra huyết áp ít nhất một lần mỗi năm. Nhiều người bị cao huyết áp thậm chí không biết mình mắc bệnh. Cách duy nhất để biết là kiểm tra huyết áp thường xuyên.

3. Cao huyết áp thường không có bất kỳ triệu chứng nào.

Huyết áp cao đôi khi được gọi là “kẻ giết người thầm lặng”. Hầu hết người bệnh đều không có bất kỳ triệu chứng nào. Chính bởi vì các dấu hiệu không rõ rệt, dễ bị nhầm lẫn với các triệu chứng của bệnh lý thông thường khác nên nhiều người cho rằng họ họ cần phải đi kiểm tra huyết áp.

Huyết áp cao không triệu chứng
Triệu chứng thường không rõ rệt

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo, ngay cả khi bạn cảm thấy bình thường, sức khỏe của bạn có thể có vấn đề tiềm ẩn.Vì vậy, đừng quên thăm khám bác sĩ thường xuyên để kịp thời phát hiện bệnh và chữa trị.

4. Nhiều người bị cao huyết áp không biết điều đó.

Nhiều người mắc bệnh huyết áp cao thậm chí không biết họ mắc bệnh này. Chính vì thế căn bệnh thường không được điều trị để kiểm soát huyết áp.

Chủ quan bệnh
Nhiều người không biết mình bị bệnh

Vì vậy, hãy thay đổi và chú ý vào thối quen sống. Hãy tuân thủ một lối sống lành mạnh. Nhờ vậy, bạn có thể giúp giữ huyết áp của mình ở mức khỏe mạnh và giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Một lối sống lành mạnh bao gồm:

  • Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh
  • Duy trì cân nặng hợp lý
  • Hoạt động thể chất đầy đủ
  • Không hút thuốc
  • Hạn chế sử dụng rượu

5. Phụ nữ phải đối mặt với nhiều rủi ro

Phụ nữ khi mang thai thường dễ bị biến chứng hơn những người có huyết áp bình thường. Tăng huyết áp có thể gây hại cho thận và các cơ quan khác của mẹ bầu. Đồng thời có thể khiến trẻ sơ sinh nhẹ cân và sinh non.

Phụ nữ bị tăng huyết áp
Phụ nữ khi mang thai thường dễ bị biến chứng hơn người bình thường.

Một số loại kiểm soát sinh sản cũng có thể làm tăng nguy cơ cao huyết áp của phụ nữ. Phụ nữ muốn mang thai nên tới thăm khám bác sĩ trước để tìm cách hạ huyết áp trước. Ngoài ra, hãy kết hợp thay đổi lối sống, chẳng hạn như giảm natri trong chế độ ăn uống, hoạt động thể chất nhiều hơn và giảm căng thẳng, đều có thể giúp giảm huyết áp hiệu quả.

Related Posts