Follow Sống Khoẻ 24/7
5 giai đoạn của bệnh gan cần lưu ý

5 giai đoạn của bệnh gan cần lưu ý

Bệnh gan tiến triển theo từng giai đoạn khác nhau. Việc điều trị sẽ dựa vào việc người bệnh đang ở giai đoạn nào. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Sống Khỏe 247 tìm hiểu các giai đoạn của bệnh gan và cách điều trị chúng nhé. 

1. Nguyên nhân của bệnh gan

  • Uống quá nhiều rượu
  • Vi rút
  • Rối loạn tự miễn dịch
  • Chế độ ăn uống không lành mạnh
  • Béo phì
  • Di truyền học
  • Một số loại thuốc
  • Lạm dụng chất kích thích
  • Tiếp xúc với hóa chất độc hại

2. Các giai đoạn của bệnh gan

Bất kỳ bệnh gan do nguyên nhân nào, chúng đều tiến triển theo các giai đoạn dưới đây:

2.1. Giai đoạn 1: Viêm

Trong giai đoạn này, các tế bào gan đang bị tổn thương do một số tác nhân và bệnh tật khiến gan ngày càng to ra. Người bệnh bị đau bụng ở vùng trên bên phải (nơi nằm của gan).

Viêm gan
Viêm gan

Ở giai đoạn này, tình trạng có thể điều trị được. Tuy nhiên, ở những người bị gan nhiễm mỡ không do rượu, có thể không có triệu chứng nổi bật. Đó là lý do tại sao việc kiểm tra sức khỏe hàng năm và bao gồm các xét nghiệm chức năng gan là rất quan trọng.

2.2. Giai đoạn 2: Sẹo

Nếu tình trạng viêm ở giai đoạn 1 không được kiểm soát, các mô gan từ từ bắt đầu hình thành sẹo. Mô bị sẹo bắt đầu thay thế mô gan khỏe mạnh. Tình trạng này được gọi là xơ hóa, và được biết đến nhiều hơn là Xơ gan.

Sẹo gan
Sẹo gan

Khi chất độc, chất béo và mô sẹo bắt đầu tích tụ trong gan, quá trình xơ hóa có thể phá vỡ cấu trúc của gan và làm biến dạng lưu lượng máu trong gan. Các mô không được cung cấp đủ máu bắt đầu hoại tử và chết. Ở giai đoạn này, thuốc và thay đổi lối sống thích hợp có thể đảo ngược tình trạng bệnh ở một mức độ nhất định.

2.3.Giai đoạn 3: Xơ gan

Ở giai đoạn của bệnh gan này, sẹo đã hình thành hoàn chỉnh và không có khả năng gan có thể tự lành. Lựa chọn duy nhất cho người bệnh là ghép gan.

Giai đoạn của bệnh gan xơ gan
Xơ gan

Có nhiều triệu chứng điển hình dễ nhận thấy ở giai đoạn xơ gan. Vùng gan bụng có cảm giác đau nhức, khó chịu và căng tức nhiều. Người bệnh bắt đầu mất cảm giác thèm ăn và bất cứ thức ăn nhỏ nào tiêu thụ đều mang lại cảm giác đầy hơi trong bụng, đó là do tích tụ chất lỏng. Người bệnh cũng sẽ bị vàng da, mắt. Ngứa cũng thường xảy ra do lắng đọng các sắc tố mật trong da

2.4. Giai đoạn 4: Bệnh gan giai đoạn cuối (ESLD)

Khi xơ gan tiến triển, gan bắt đầu bị hỏng. Suy gan có 2 loại. Suy gan cấp tính xảy ra nhanh chóng trong vòng 48-72 giờ và thường do các nguyên nhân khác ngoài rượu.

Giai đoạn của bệnh gan giai đoạn cuối
Bệnh gan giai đoạn cuối

Suy gan mãn tính mất nhiều thời gian hơn và nguyên nhân thường là do lạm dụng rượu. Người bệnh bị tiêu chảy, buồn nôn, nôn mửa, sụt cân và chán ăn. Sức khỏe nhận thức hoặc tâm thần cũng bị ảnh hưởng, người bệnh thường xuyên cảm thấy bối rối hoặc mất phương hướng.

Nếu được cấy ghép gan sớm, tính mạng của người bênh có thể được cứu. Nếu không, sẽ tử vong.

2.5. Giai đoạn 5: Ung thư gan

Một số chuyên gia cho rằng chỉ có 4 giai đoạn của bệnh gan và không bao gồm ung thư gan. Điều này là do ung thư gan có thể phát triển bất kỳ lúc nào trong gan và do các nguyên nhân khác ngoài bệnh gan (ung thư gan nguyên phát). Hoặc Ung thư ở bất kỳ bộ phận nào khác của cơ thể có thể di căn đến gan (ung thư gan thứ phát).

Ngoài ra, nó có thể phát triển trong bất kỳ giai đoạn nào trong số 4 giai đoạn trên và không nhất thiết là giai đoạn cuối cùng trong giai đoạn phát triển bệnh. Cũng giống như ESLD, ung thư gan cũng gây tử vong trừ khi được ghép gan.

Giai đoạn của bệnh gan nào cũng nguy hiểm và có thể gân biến chứng nặng nề. Thậm chí ngay cả khi ở giai đoạn viêm, nếu không được kiểm soát kịp thời rất có thể dẫn thẳng tới ung thư gan. Nếu xuất hiện bất kỳ dấu hiệu cảnh báo nào, hãy ngay lập tức tới bệnh viện điều trị. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Related Posts